รู้เท่าทันสื่อกรณีบึ้มศาลพระพรหม

SPU Activity

โดย Admin Spublog

นักศึกษาหลักสูตรนิเทศศาสตรมหาบัณฑิต คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดงานสัมมนาเรื่อง “รู้เท่าทันสื่อกรณีบึ้มศาลพระพรหม” เพื่อให้นักศึกษาและประชนที่สนใจได้มีความรู้ความเข้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการสื่อสารของสังคมออนไลน์ในปัจจุบัน โดยมี พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และโฆษกตร.  อ.เวทิต ทองจันทร์ หัวหน้าภาควิชาสื่อดิจิทัล ม.สยาม และนายวัชรินทร์ กลิ่นมะลิ อดีตรองนายกสมาคผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย  ณ ออดิทรอเรียม 2 ชั้น 14 อาคาร 11 มหาวิทยาลัยศรีปทุม บางเขน

โดย พล.ต.ท.ประวุฒิ ได้กล่าวว่า “ในการรับข้อมูลข่าวสารในสังคมออนไลน์นั้น อยากให้ใช้วิจารณญาณในการรับฟังในโลกโซเชชียว  อย่าเพิ่งด่วนสรุป ให้ตรวจสอบกับทางหน่วยราชการเป็นหลัก  ซึ่งสื่อหลักนั้นอย่างน้อยก็มีการอ้างอิงจากที่เกิดเหตุ มีบุคคลอย่าอิงที่ถูกต้อง และวิเคราะห์ข้อม สำหรับผู้ที่แชร์หรือโพสต์ ข้อความที่ไม่จริงหรือปล่อยข่าวทำให้คนแตกตื่นนั้น ก็อาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ได้”

ด้าน อ.เวทิต  ได้กล่าวว่า “ในทางกฎหมายไม่มีความว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์  หรือจะบอกว่าไม่รู้จักกฎหมายไม่ได้ ต่อไปคงจะต้องมีคู่มือในการใช้สังคมออน์ไลน์ ให้เลือกเสพข่าวที่ถูกประเภท ว่าข่าวใดมีประโยชน์ใดของสังคมในฐาะพลเมือง  อีกอย่างก็ต้องรู้จักแหล่งที่มาข่าว ในสื่อหลัก ไม่ควรที่จะไปอ้างอิงสื่อที่ตั้งตัวขึ้นมาเอง ก็อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายได้”

นายวัชรินทร์ ได้กล่าวว่า “สำหรับฐานะของสื่อมวลชน ก็อย่างจะเยอะจะให้ผู้ที่เสพสื่อ ให้รู้จักคิด วิเคราะห์ และแยกแยะ ในการค้นหาข้อมูลข่าวสาร เพื่อที่จะได้ติดตามข่าวสารและได้ข้อมูลที่ถูกต้อง”

ในงานสัมมนานี้ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชน นักศึกษา และผู้สนใจทั่วไปเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก